Chào Buổi Sáng

Tài nguyên dạy học

Tin tổng hợp

CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO ĐẾN THĂM WEBSITE

Đồng hồ

Thời tiết – Giá vàng


Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (roisedoithay@yahoo.com)

  Điều tra ý kiến

  trong các loài hoa sau hoa nào là quốc hoa
  A Hoa sen
  B Hoa gạo
  C Hoa lúa
  D Hoa cau

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  MỘT SỐ TÌNH HUỐNG SƯ PHẠM Ở HS TIỂU HỌC

  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Thu Hà
  Ngày gửi: 13h:17' 14-04-2013
  Dung lượng: 547.5 KB
  Số lượt tải: 6070
  Số lượt thích: 2 người (Trần Nguyễn Thanh Thảo, Thanh Tùng Đào)

  Một vài tình huống sư phạm
  của học sinh tiểu học
  GV:Nguyễn ThịThuHà
  1. Tình huống 1:
  Trong giờ Tập đọc của lớp 2, sau khi giới thiệu bài học xong cô giáo ghi đầu bài " Đi học " lên bảng, bỗng có một học sinh dưới lớp hát to :" Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước, hôm nay mẹ lên nương, ..". Nếu bạn là cô giáo đó thì bạn sẽ xử lí như thế nào?
  Xử lí tình huống:
  Tôi sẽ xuống lớp khen em là em hát rất hay và rất tốt bài học hôm nay. Nhưng giờ này là tiết Tập đọc em hãy chú ý vào bài , em sẽ thể hiện năng khiếu của mình vào tiết Âm nhạc nhé!
  2. Tình huống 2:
  Sau tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp bạn đi ngang qua lớp 5, mà lớp đó không có gv chủ nhiệm. Bạn nghe thấy một số em đang chửi tục nhau . Nếu bạn là giáo viên đó bạn xử lí như thế nào?
  Xử lí tình huống: Tôi sẽ bước vào lớp và khuyên các em nhẹ nhàng: "Các em, hiện giờ đã trống vào lớp, các em còn cãi nhau như hế là không nên. Đặc biệt có bạn còn văng tục như vậy là không lịch sự. Các em ạ ,đây là trường học nói như thế các em đã vi phạm nội quy của nhà trường, mặt khác nói tục cũng chính là mình đã không không tôn trọng bản thân các em và những người xung quanh, .."
  3.Tình huống 3:
  Vào dạy ở một lớp cá biệt, ngay giờ dạy đầu tiên, khi bạn vừa ngồi xuống ghế đã nhận thấy quần mình bị dín chặt vào ghế vì kẹo cao su.
  Là giáo viên trong tình huống trên bạn xử lý thế nào?
  Xử lí tình huống: Nếu là tôi, tôi sẽ bình tĩnh gỡ quần mình ra khỏi ghế và nói với HS rằng: Cô cũng đã từng là những người HS như chúng ta "Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò".HS có rất nhiều trò nghịch ngợm và hiếu động nhưng trong những trò nghịch ngợm đó phải đúng lúc,đúng chỗ,với ai và ở đâu. Hãy thể hiện rằng mình là những người có nhận thức và là những người con ngoan, trò giỏi.Trò nghịch ngợm ngày hôm nay của lớp cô sẽ bỏ qua và đừng bao giờ chúng ta lặp lại trò này thêm 1 lần nữa.
  4.Tình huống 4:
  Khi bước vào dạy tiết 3, bạn nhìn thấy bảng chưa lau và mấy mẩu giấy vụn còn nằm rải rác trên nền lớp học, bạn gọi một học sinh ngồi ở đầu bàn trên cùng lên xóa bảng và nhặt những mẩu giấy vụn đó đi. Nhưng vừa dứt lời thì em học sinh đó đứng lên và nói: “Thưa cô, em không vứt giấy ra lớp và hôm nay cũng không phải đến phiên em trực nhật”. Nói xong, học sinh đó ngồi xuống. Nếu bạn là giáo viên lớp đó bạn sẽ xử lí như thế nào?
  Xử lí tình huống:
  Bạn sẽ nói rằng: “Vậy thì em có thể làm giúp cô được không?” Sau đó bạn nên khen ngợi em học sinh đó đồng thời nhắc nhở người trực nhật lần sau rút kinh nghiệm

  5.Tình huống 5: Bài kiểm tra xuất sắc “đột xuất”
  Trong khi chấm bài kiểm tra viết một tiết, bạn nhận thấy có một trường hợp xuất sắc “đột xuất”: bài của một em có sức học chỉ vào loại trung bình yếu nhưng lại rất tốt, xứng đáng được nhận điểm tuyệt đối. Trong giờ trả bài, bạn sẽ xử lý như thế nào?:
  Xử lí tình huống:
    Khi trả bài trước lớp bạn vẫn phải khen ngợi người làm bài kiểm tra đó trước cả lớp vì đã có cách giải hay, độc đáo. Đồng thời bạn phải khéo léo kiểm tra xem bài làm ấy thực sự là của em hay không bằng cách gọi em lên bảng để chữa cho các bạn khác cùng học tập. Đó cũng là một cơ hội để cho em chứng minh sự tiến bộ của mình trước lớp. Và bạn cũng làm sáng tỏ được vấn đề mình đang băn khoăn. Nếu em trình bày một cách trơn tru, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề đó thì không còn điều gì phải bàn nữa, mọi chuyện đã rõ ràng (và chắc đây cũng là điều bạn mong muốn). Còn nếu em tỏ ra lúng túng, không làm chủ được phần kiến thức, chứng tỏ bài đó không phải do em tự làm mà đi chép ở đâu đó. Nhưng dù sao bạn cũng không nên phê bình em học sinh đó trước lớp mà phải thực sự tế nhị. Bạn tạm thời chưa cho điểm vào bài làm đó, cho em học sinh này nợ hôm sau kiểm tra lại, đồng thời cũng không quên nhắc nhở em cố gắng học tập.
  6.Tình huống 6:
  Một lần vì có việc bận đột xuất nên bạn đã đến muộn 10 phút. Khi vừa bước đến cửa lớp bạn nghe rõ tiếng học sinh trong lớp đang reo hò vì tưởng cô giáo không đến dạy. Gặp tình huống này bạn xử lý thế nào? 
  Xử lí tình huống:
  Trong tình huống này, dù có tự ái hay không vừa lòng trước hành động đó của học sinh, tôi vẫn vào lớp như bình thường. Thay vì “lên lớp” học sinh, tôi thành thật xin lỗi vì việc đột xuất nên đã đến muộn. Đồng thời tôi sẽ nhẹ nhàng, khéo léo nhắc nhở học sinh về hành động bột phát khi thấy giáo viên đến muộn, khuyên các em lần sau không nên làm như thế. Và tôi cũng không để mất quá nhiều thời gian vào những chuyện “ngoài rìa” này bằng cách nhanh chóng bắt đầu bài giảng của mình với tâm lý thoải mái để buổi học được thành công
  No_avatarf

  Cảm ơn bạn rất nhiều...

   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với website của Trường TH Tân Long

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.